Bệnh giảm bạch cầu ở mèo chủng mới, nguyên nhân và biện pháp phòng tránh

 • Cập nhật 03-04-2021
 • Biên tập: 
 • Lượt xem: 1420
 • 5.0 / 5 (22 lượt đánh giá)

Bệnh giảm bạch cầu ở mèo chủng mới (Felien infectious Enteritis) do một loại virus mới gây ra, với đặc điểm triệu chứng sơ bộ nôn ra dịch vàng hoặc trắng có bọt, đi ngoài ra máu và số lượng bạch cầu giảm rõ rết. Bệnh lây lan nhanh, khi bị bệnh, tỷ lệ tử vòng rất cao chỉ vọn vẹn 3-4 ngày.

Đến ngay mục bạn quan tâm

  Nguyên nhân gây bệnh

  Bệnh giảm bạch cầu ở mèo chủng mới do một loại virus mới cùng nhóm DNA virus có tên Felien pavovirus (F.P.V) nằm trong nhóm Pavovirus gây ra.

  Virus có sức đề kháng cao với điều kiện ngoại cảnh nên chúng có thể tồn tại lâu trong môi trường.

  Nguyên nhân gây bệnh giảm bạch cầu chủng mới ở mèo
  Nguyên nhân gây bệnh giảm bạch cầu chủng mới ở mèo

  Bệnh giảm bạch cầu ở mèo chủng mới lây qua đường nào

  Toàn bộ động vật họ mèo đề mắc bệnh. Mẫn cảm nhất là mèo ba tháng đến 1 năm tuổi. Mèo trưởng thành cũng không ngoại lệ vì chủng mới lây lan rất nhanh.

  Virus xâm nhập vào cơ thể mèo qua đường hô hấp, tiêu hóa. Chúng vào hạch amidan, hạch ruột rồi vào máu đi khắp cơ thể, đặc biệt là những mô có sự phân chia tế bào nhanh và là những cơ quan có thẩm quyền miễn dịch như tuyến ức, tủy xương, lách và các nang lympho ở nếp gấp ruột.

  Virus phá hủy các mô ở những tổ chức này làm số lượng bạch cầu bị giảm.

  Triệu chứng

  Thời gian ủ bệnh giảm bạch cầu chủng mới mèo chỉ vọn vẹn 3-4 ngày.

  Có những ca test bằng que thử nhưng không lên vạch 2 nên rất khó nhận biết.

  Thể cấp tính

  Mèo bị sốt cao 40°C trong 24 giờ đầu, bỏ ăn, nằm không vận động, mèo trong trạng thái vô cảm, lông xù, bẩn, niêm mạc nhợt nhạt.

  Rối loạn tiêu hóa: Khát nước dữ dội, nôn ra mật có bọt, tiêu chảy nặng, phân mùi thối khắm dôi khi lẫn máu. Con vật có phản ứng đau khi sờ bụng.

  Bệnh tiến triển từ 2-3 ngày. Thân nhiệt hạ thấp hơn mức bình thường, sau đó hôn mê và chết, tỷ lệ chết khá cao từ 80 - 100%.

  Thể quá cấp tính

  Bệnh xảy ra đột ngột, con vật đau vùng bụng, thân nhiệt hạ, suy nhược nghiêm trọng và chết sau 24 giờ (dễ nghi mèo trúng độc).

  Biện pháp phòng tránh giảm bạch cầu ở mèo chủng mới

  Hiện nay chưa có một loại vacxin hay thuốc nào có thể điều trị được bệnh giảm bạch cầu ở mèo chủng mới này. Điều duy nhất các bạn có thể làm như sau:

  • Không nên cho mèo nhà tiếp xúc với mèo lạ: như đi phối giống, cắt tỉa lông, ...
  • Tiêm nhắc lại vacxin cho các bé.
  • Xứ lý diệt ve, rận, khử trùng môi trường sống.
  Giữ gìn vệ sinh môi trường sống là biện pháp tốt nhất giúp ngăn chặn giảm bạch cầu
  Giữ gìn vệ sinh môi trường sống là biện pháp tốt nhất giúp ngăn chặn giảm bạch cầu

  Chia sẻ nếu bạn thấy thông tin hữu ích:

  Thanh Tuyền

  Về Thanh Tuyền

  Tốt nghiệp Đại học Nông Nghiệp Hà Nội với tấm bằng giỏi sau khi ra trường cô công tác tại Cục Thú Y (Bộ NN-PTNT). Chuyên ngành chính của cô là giải phẫu thú y, tổ chức phôi thai học, sinh lý học... Hiện tại, Thanh Tuyền đang đồng hành cùng đội ngũ PateForPet tư vấn về sức khỏe cũng như thức ăn dinh dưỡng cho mèo. Hi vọng, Thanh Tuyền sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trong quá trình chăm sóc thú cưng!

  Bình luận