Bệnh nấm ở mèo: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Bệnh nấm ở mèo có thể gây ra một loạt các triệu chứng đáng báo động và khiến người và động vật có nguy cơ bị nhiễm trùng. Hãy cùng đội ngũ PateForPet cùng tìm nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị cho những tình trạng này.

Đến ngay mục bạn quan tâm

  Bệnh nấm ở mèo là gì

  Nấm (nấm) ở mèo là sinh vật ký sinh tạo bào tử. Chúng ăn vật chủ để lấy chất dinh dưỡng. Mặc dù có nhiều loài nấm tồn tại trong môi trường, nhưng chỉ một số loài sẽ gây nhiễm trùng.

  Đất là nguồn chính của hầu hết các loại nấm và mèo có thể mắc các bệnh nhiễm trùng này khi ăn hoặc hít phải chúng, hoặc qua da (ví dụ như qua vết thương hoặc vết cắt).

  Con mèo của bạn cũng có thể tăng nguy cơ nếu chúng tiếp xúc với động vật bị nhiễm nấm hiện có hoặc tiếp xúc với phân của chúng.

  Mặc dù một số bệnh nhiễm nấm có thể gây bệnh cho những động vật khỏe mạnh khác, nhưng những loài khác lại tìm kiếm những vật chủ có hệ miễn dịch bị tổn hại, hoặc những người yếu hoặc bị bệnh, do đó, sự lây nhiễm có thể được hình thành. Mèo được cung cấp thuốc kháng sinh hoặc thuốc ức chế miễn dịch trong thời gian dài có vẻ dễ bị nhiễm nấm hơn.

  Bệnh nấm ở mèo gây nhiều biến chứng nguy hiểm
  Bệnh nấm ở mèo gây nhiều biến chứng nguy hiểm

  Các triệu chứng mèo bị nấm

  Loại nhiễm trùng thường sẽ xác định các triệu chứng nhiễm nấm mà mèo của bạn biểu hiện. Dưới đây là một số triệu chứng phổ biến mà chúng ta thường thấy ở mèo con bị các loại nhiễm trùng này:

  • Mèo bị nấm thường ngứa ngáy, khó chịu, lông bị rụng thành những mảng lớn.
  • Xuất hiện các lớp tế bào chết ( Gàu ), có thể đóng thành vảy, thành lớp, có mùi hôi, da bị kích ứng, mẫn đỏ.
  • Khu vực lông rụng có hình tròn, bầu dục, có màu đỏ hoặc sẫm màu do thay đổi sắc tố da.
  • Nếu mèo bị nấm nặng sẽ lan ra toàn thân và có thể lây sang cá thể khác khi tiếp xúc.

  Chấn đoán và điều trị bệnh nấm ở mèo

  Một số bệnh nhiễm trùng do nấm không phải lúc nào cũng dễ chẩn đoán, vì chúng rất hiếm. Khi bạn đến khám bác sĩ thú y, sẽ rất hữu ích nếu bạn biết tiền sử bệnh của mèo và thời điểm các triệu chứng nhiễm trùng bắt đầu xuất hiện. Bác sĩ thú y sẽ khám sức khỏe tổng thể và lấy máu để làm các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm.

  Các bác sĩ thú y tại Bệnh viện Động vật & Bệnh viện Cấp cứu Thú y Khu vực Tây Carolina có nhiều năm kinh nghiệm trong việc chẩn đoán và điều trị các bệnh nội khoa . Chúng tôi đưa ra các chẩn đoán và khuyến nghị điều trị dựa trên đánh giá toàn diện về các vấn đề sức khỏe của thú cưng của bạn.

  CBC, hoặc công thức máu toàn bộ, phân tích nước tiểu và hồ sơ máu hóa học sẽ giúp tiết lộ nguyên nhân gây ra các triệu chứng của mèo. Trong một số trường hợp, bác sĩ thú y có thể lấy mẫu mô để hỗ trợ chẩn đoán.

  Thông thường, mèo của bạn sẽ được gây mê vì điều này và mẫu mô sẽ được lấy trong quá trình phẫu thuật, sau đó được phân tích trong phòng thí nghiệm trong nhà của chúng tôi . Các công cụ và công nghệ tiên tiến của chúng tôi tại Bệnh viện Động vật & Bệnh viện Cấp cứu Thú y Khu vực Tây Carolina giúp chúng tôi đưa ra các chẩn đoán nhanh chóng, chính xác cho các tình trạng y tế.

  Về điều trị, tùy thuộc vào loại nấm gây ra vấn đề, bác sĩ thú y của bạn có thể áp dụng các biện pháp khác nhau như nhập viện (nếu nấm lây sang người) để giảm nguy cơ lây nhiễm cho bạn và gia đình bạn.

  Nếu chọn nuôi mèo ở nhà, bạn có thể nhận được hướng dẫn về cách ngăn ngừa nhiễm trùng - bao gồm đeo găng tay và khẩu trang khi chăm sóc mèo và khi thay chất độn chuồng.

  Thuốc mỡ bôi ngoài da thường có thể được sử dụng để điều trị nhiễm nấm da ở mèo, trong khi bác sĩ thú y có thể loại bỏ các tổn thương trên da. Bất kỳ nhiễm trùng thứ cấp nào cũng sẽ được giải quyết bằng dịch truyền tĩnh mạch và / hoặc thuốc, nếu được yêu cầu. Có thể mất vài tuần điều trị trước khi bạn thấy cải thiện.

  • Cập nhật 01-10-2021
  • Biên tập: 
  • Lượt xem: 7726
  • 5.0 / 5 (2 lượt đánh giá)

  Chia sẻ nếu bạn thấy thông tin hữu ích:

  Thùy Trang

  Về Thùy Trang

  Tốt nghiệp Đại học Nông Nghiệp Hà Nội với tấm bằng giỏi sau khi ra trường cô công tác tại Cục Thú Y (Bộ NN-PTNT). Chuyên ngành chính của cô là giải phẫu thú y, tổ chức phôi thai học, sinh lý học.

  Bình luận