Tác dụng phụ của thuốc tẩy giun cho mèo cần lưu ý [Kinh nghiệm chăm sóc]

 • Cập nhật 08-05-2020
 • Biên tập: 
 • Lượt xem: 1501
 • 5.0 / 5 (5 lượt đánh giá)

Nhiều “Sen” khi nuôi mèo chỉ quan tâm việc chích ngừa vacxin cho chúng mà quên mất lịch tẩy giun cho mèo cũng rất là quan trọng. Việc xổ giun cho mèo giúp các bé phát triển toàn diện và khỏe mạnh hơn. Trong bài viết này, PateForPet sẽ cung cấp cho bạn lịch tẩy giun cho mèo cưng và lưu ý những tác dụng phụ của thuốc tẩy giun cho mèo.

Đến ngay mục bạn quan tâm

  Lịch tẩy giun cho mèo

  Lịch tẩy giun cho mèo tùy thuộc vào từng độ tuổi mà sẽ có sự thay đổi khác nhau. Ví dụ như mèo con sẽ có lịch tẩy giun và liều lượng thuốc khác với mèo trưởng thành.

  • Đối với mèo con từ 3 - 8 tuần tuổi: Chúng ta cần tẩy giun cách 2 tuần 1 lần. Khi mèo con tròn 3 tuần tuổi thì bạn tiến hành tẩy giun lần 1. Sau đó, khi mèo được 5 tuần và 7 tuần tuổi bạn sẽ xổ giun lặp lại lần 2, lần 3.
  • Đối với mèo trong giai đoạn từ 2 - 6 tháng tuổi: Bạn nên xổ giun cho bé mỗi tháng 1 lần. Nghĩa là khi mèo 7 tuần tuổi thì bạn tính thêm 1 tháng sau sẽ tẩy giun lần thứ 4. Tiếp tục xổ giun cho tới khi mèo được 6 tháng tuổi.
  • Tới khi mèo được 6 - 12 tháng tuổi: Bạn hãy xổ giun cho bé khoảng 3 tháng 1 lần. Cứ tiếp tục lặp lại đến khi mèo được 12 tháng tuổi.
  • Đối với mèo từ 1 năm tuổi trở nên: Bạn cần xổ giun 6 tháng 1 lần để giúp bé phát triển khỏe mạnh nhất.
  Lịch tẩy giun cho mèo
  Lịch tẩy giun cho mèo

  Tác dụng phụ của thuốc tẩy giun cho mèo

  Tác dụng phụ của thuốc tẩy giun cho mèo hầu như là không xảy ra. Đối với những trường hợp bé mèo được xổ giun trong giai đoạn sức khỏe yếu hoặc bạn cho mèo uống thuốc tẩy giun quá liều sẽ xảy ra những phản ứng sau đây: Bị nôn, đi ỉa, say thuốc giun - lảo đảo, chóng mặt, chán ăn - bỏ bữa.

  Khi mèo có những triệu chứng sau khi tẩy giun cho mèo ở trên, bạn hãy ngay lập tức đưa mèo đến thăm khám thú y để biết rõ nguyên nhân và kịp thời cứu chữa.

  Tác dụng phụ của thuốc tẩy giun cho mèo
  Tác dụng phụ của thuốc tẩy giun cho mèo

  Làm thế nào để ngăn ngừa giun xâm nhập vào cơ thể mèo

  Để không gặp phải tình trạng mọi “Sơn hào hải vị” khi mèo ăn vào sẽ nuôi giun béo mầm thì bạn cần xổ giun định kỳ cho bé. Bên cạnh đó, hãy tạo môi trường sống cho mèo khô - sạch - thông thoáng để bất kỳ loại giun nào cũng không thể xâm hại cơ thể mèo yêu.

  Tẩy giun cho mèo định kỳ

  Đây là cách tối ưu nhất để đào thải những ký sinh trùng: giun, sán,... ra khỏi cơ thể mèo. Hãy nhớ, những loài ký sinh trùng đó có thể giết chết các bé mèo trong bất kỳ độ tuổi nào. Ngoài ra, chúng có thể xâm nhập vào cơ thể bạn và làm ảnh hưởng đến chính sức khỏe của bạn. Nên bạn nhất định không được quên lịch tẩy giun cho mèo.

  Hạn chế cho mèo ra ngoài sân vườn vui chơi

  Tránh không để mèo tiếp xúc với đất là sẽ giảm nguy cơ mèo ăn phải trứng giun và sán. Vì đảm bảo sức khỏe cho mèo yêu, bạn nên cân nhắc việc cho mèo sống trong nhà. Hoặc hãy cân nhắc thật kỹ thời điểm, thời gian, địa điểm khi muốn cho mèo ra ngoài chơi.

  Dọn sạch chậu cát cho mèo thường xuyên
  Dọn sạch chậu cát cho mèo thường xuyên

  Dọn sạch chậu cát vệ sinh cho mèo thường xuyên

  Trong nhiều trường hợp, khi tẩy giun cho mèo, giun trong cơ thể mèo sẽ say thuốc (chưa chết hẳn) và bị đào thải qua đường hậu môn của mèo. Giun sẽ bị vướng vào phân và ra môi trường chậu cát sẽ có nguy cơ tiếp tục xâm nhập vào cơ thể mèo. Vậy nên, việc dọn dẹp chậu cát vệ sinh thường xuyên sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng mèo bị giun trở lại.

  Như vậy, PateForPet ngoài việc đưa ra lịch trình xổ giun còn giúp bạn lưu ý những tác dụng phụ của thuốc tẩy giun cho mèo. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến việc nuôi dạy và đảm bảo dinh dưỡng cho mèo vui lòng đặt câu hỏi cho chúng tôi nhé!

  Chia sẻ nếu bạn thấy thông tin hữu ích:

  Thanh Tuyền

  Về Thanh Tuyền

  Tốt nghiệp Đại học Nông Nghiệp Hà Nội với tấm bằng giỏi sau khi ra trường cô công tác tại Cục Thú Y (Bộ NN-PTNT). Chuyên ngành chính của cô là giải phẫu thú y, tổ chức phôi thai học, sinh lý học... Hiện tại, Thanh Tuyền đang đồng hành cùng đội ngũ PateForPet tư vấn về sức khỏe cũng như thức ăn dinh dưỡng cho mèo. Hi vọng, Thanh Tuyền sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trong quá trình chăm sóc thú cưng!

  Bình luận