Tác dụng phụ của thuốc tẩy giun cho mèo cần lưu ý [Kinh nghiệm chăm sóc]

Nhiều “Sen” khi nuôi mèo chỉ quan tâm việc chích ngừa vacxin cho chúng mà quên mất lịch tẩy giun cho mèo cũng rất là quan trọng. Việc xổ giun cho mèo giúp các bé phát triển toàn diện và khỏe mạnh hơn. Trong bài viết này, PateForPet sẽ cung cấp cho bạn lịch tẩy giun cho mèo cưng và lưu ý những tác dụng phụ của thuốc tẩy giun cho mèo.

Đến ngay mục bạn quan tâm

  Lịch tẩy giun cho mèo

  Lịch tẩy giun cho mèo tùy thuộc vào từng độ tuổi mà sẽ có sự thay đổi khác nhau. Ví dụ như mèo con sẽ có lịch tẩy giun và liều lượng thuốc khác với mèo trưởng thành.

  • Đối với mèo con từ 3 - 8 tuần tuổi: Chúng ta cần tẩy giun cách 2 tuần 1 lần. Khi mèo con tròn 3 tuần tuổi thì bạn tiến hành tẩy giun lần 1. Sau đó, khi mèo được 5 tuần và 7 tuần tuổi bạn sẽ xổ giun lặp lại lần 2, lần 3.
  • Đối với mèo trong giai đoạn từ 2 - 6 tháng tuổi: Bạn nên xổ giun cho bé mỗi tháng 1 lần. Nghĩa là khi mèo 7 tuần tuổi thì bạn tính thêm 1 tháng sau sẽ tẩy giun lần thứ 4. Tiếp tục xổ giun cho tới khi mèo được 6 tháng tuổi.
  • Tới khi mèo được 6 - 12 tháng tuổi: Bạn hãy xổ giun cho bé khoảng 3 tháng 1 lần. Cứ tiếp tục lặp lại đến khi mèo được 12 tháng tuổi.
  • Đối với mèo từ 1 năm tuổi trở nên: Bạn cần xổ giun 6 tháng 1 lần để giúp bé phát triển khỏe mạnh nhất.
  Lịch tẩy giun cho mèo
  Lịch tẩy giun cho mèo

  Tác dụng phụ của thuốc tẩy giun cho mèo

  Tác dụng phụ của thuốc tẩy giun cho mèo hầu như là không xảy ra. Đối với những trường hợp bé mèo được xổ giun trong giai đoạn sức khỏe yếu hoặc bạn cho mèo uống thuốc tẩy giun quá liều sẽ xảy ra những phản ứng sau đây: Bị nôn, đi ỉa, say thuốc giun - lảo đảo, chóng mặt, chán ăn - bỏ bữa.

  Khi mèo có những triệu chứng sau khi tẩy giun cho mèo ở trên, bạn hãy ngay lập tức đưa mèo đến thăm khám thú y để biết rõ nguyên nhân và kịp thời cứu chữa.

  Tác dụng phụ của thuốc tẩy giun cho mèo
  Tác dụng phụ của thuốc tẩy giun cho mèo

  Làm thế nào để ngăn ngừa giun xâm nhập vào cơ thể mèo

  Để không gặp phải tình trạng mọi “Sơn hào hải vị” khi mèo ăn vào sẽ nuôi giun béo mầm thì bạn cần xổ giun định kỳ cho bé. Bên cạnh đó, hãy tạo môi trường sống cho mèo khô - sạch - thông thoáng để bất kỳ loại giun nào cũng không thể xâm hại cơ thể mèo yêu.

  Tẩy giun cho mèo định kỳ

  Đây là cách tối ưu nhất để đào thải những ký sinh trùng: giun, sán,... ra khỏi cơ thể mèo. Hãy nhớ, những loài ký sinh trùng đó có thể giết chết các bé mèo trong bất kỳ độ tuổi nào. Ngoài ra, chúng có thể xâm nhập vào cơ thể bạn và làm ảnh hưởng đến chính sức khỏe của bạn. Nên bạn nhất định không được quên lịch tẩy giun cho mèo.

  Hạn chế cho mèo ra ngoài sân vườn vui chơi

  Tránh không để mèo tiếp xúc với đất là sẽ giảm nguy cơ mèo ăn phải trứng giun và sán. Vì đảm bảo sức khỏe cho mèo yêu, bạn nên cân nhắc việc cho mèo sống trong nhà. Hoặc hãy cân nhắc thật kỹ thời điểm, thời gian, địa điểm khi muốn cho mèo ra ngoài chơi.

  Dọn sạch chậu cát cho mèo thường xuyên
  Dọn sạch chậu cát cho mèo thường xuyên

  Dọn sạch chậu cát vệ sinh cho mèo thường xuyên

  Trong nhiều trường hợp, khi tẩy giun cho mèo, giun trong cơ thể mèo sẽ say thuốc (chưa chết hẳn) và bị đào thải qua đường hậu môn của mèo. Giun sẽ bị vướng vào phân và ra môi trường chậu cát sẽ có nguy cơ tiếp tục xâm nhập vào cơ thể mèo. Vậy nên, việc dọn dẹp chậu cát vệ sinh thường xuyên sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng mèo bị giun trở lại.

  Như vậy, PateForPet ngoài việc đưa ra lịch trình xổ giun còn giúp bạn lưu ý những tác dụng phụ của thuốc tẩy giun cho mèo. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến việc nuôi dạy và đảm bảo dinh dưỡng cho mèo vui lòng đặt câu hỏi cho chúng tôi nhé!

  • Cập nhật 28-08-2021
  • Biên tập: 
  • Lượt xem: 123211
  • 5.0 / 5 (15 lượt đánh giá)

  Chia sẻ nếu bạn thấy thông tin hữu ích:

  Thùy Trang

  Về Thùy Trang

  Tốt nghiệp Đại học Nông Nghiệp Hà Nội với tấm bằng giỏi sau khi ra trường cô công tác tại Cục Thú Y (Bộ NN-PTNT). Chuyên ngành chính của cô là giải phẫu thú y, tổ chức phôi thai học, sinh lý học.

  Bình luận

  • Nguyễn thị hiệp
   Nguyễn thị hiệp

   Mèo nhà em đc 5kg mới tháng trc sổ sán giờ đi ngoài và kèm sán thì có nên sổ lại ko ạ

   1 năm trước Trả lời
   Phản hồi
   • Thanh Tuyền
    Thanh Tuyền

    Bạn để khoảng 1 tháng cho bé tẩy lại nhé!

    1 năm trước
  • Pé Muội
   Pé Muội

   Bé mèo e dc 6tháng, tẩy giun ở phòng khám ngày CN, t2 bé bỏ ăn, t3,t4 bé vẫn ko ăn chỉ nằm 1 chỗ , e có đúc nước bé có uống, bé ko có nôn ói , chỉ tiêu chảy ít, nhưng bé rất mệt mỏi 3 ngày rồi, khoảng mấy ngày là bé khỏe ạ ?

   1 năm trước Trả lời
   Phản hồi
   • Thanh Tuyền
    Thanh Tuyền

    Thường sau khi tẩy khoảng 5-7 ngày bé sẽ ổn định lại bạn nhé!

    1 năm trước
  • Linh Nguyễn
   Linh Nguyễn

   Bé mèo nhà em ói ra giun nên em cho bé đi thú y để tẩy giun. Bác sĩ có dặn cách 3 ngày đi tẩy giun lần thứ 2 nhưng em nhớ nhầm nên mới cách 2 ngày thì tẩy giun lần 2 rồi ạ. Hôm qua giờ bé mệt mỏi , tiêu chảy, ói với bỏ ăn thì có sao không ạ

   1 năm trước Trả lời
   Phản hồi
   • Thanh Tuyền
    Thanh Tuyền

    Thường tẩy giun bạn có thể dãn ra cho bé khoảng 1 tháng tẩy 1 lần cũng được vì nếu tẩy sát quá bé dễ bị ngộ độc.

    1 năm trước
  • Lê trang Yến nhi
   Lê trang Yến nhi

   Mèo nhà e dc 1tuoi dc 3kg và e cho uống 1v Drontal tẩy giun. Hôm sau bé an ít và đi tiểu bậy ra ngoài ko đi trong thau như mọi lần. Cho e hỏi có sao ko ạ.

   2 năm trước Trả lời
   Phản hồi
   • Thanh Tuyền
    Thanh Tuyền

    Dạ, thuốc tẩy giun Drontal 1 viên ứng với 10kg thể trọng bạn ạ, nếu bé nhà mình 3kg bạn chỉ nên cho bé uống 3/10 viên thôi bạn nhé

    2 năm trước
  • Dương Thy Vân
   Dương Thy Vân

   Em có cho bé mèo đang mang thai được 1 tháng uống thuốc tẩy giun, có bị làm sao không ạ?

   2 năm trước Trả lời
   Phản hồi
   • Thanh Tuyền
    Thanh Tuyền

    Dạ tầm 50-60 ngày bạn hẵn cho bé tẩy giun nhé và bạn cũng nên lưu ý về liều lượng tẩy ạ

    2 năm trước
  • Nguyễn Thị Thùy Trang
   Nguyễn Thị Thùy Trang

   Mèo nhà em 8 tháng tuồi mới cho tẩy giun ạ, em tẩy thì khoảng 2 3 tiếng sau thì mèo có nôn và hơi mệt nhưng sau nvur 1 giấc thì mèo đã ăn trở lại nhưng trạng thái mệt mỏi. Cho em hỏi có sao ko ạ

   2 năm trước Trả lời
   Phản hồi
   • Thanh Tuyền
    Thanh Tuyền

    Đó là biểu hiện bình thường sau khi tẩy giun nên không sao bạn nhé. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý về liều lượng tẩy giun cho bé ạ

    2 năm trước
  • Thảo Nguyên
   Thảo Nguyên

   Em vừa mới tẩy giun cho mèo nhà 4th tuổi bed bị đi chảy và nôn ra đồ ăn có sao kh ạ

   2 năm trước Trả lời
   Phản hồi
   • Thanh Tuyền
    Thanh Tuyền

    Chào Thảo Nguyên, bạn cho mình hỏi bé nhà mình mấy tháng tuổi và liều lượng bạn tẩy như nào nhỉ?

    2 năm trước
  • Nguyễn Linh Chi
   Nguyễn Linh Chi

   Bé nhà em mới được 1 tuổi Em thấy bé bỏ ăn , bị nôn , đi ngoài dạng lỏng. Bữa em thấy bé nôn ra giun sán ???? Em cho bé đi tiêm Hanmectin 25 , được 1 hôm thì em thấy bé vẫn không chịu ăn vẫn nôn , em tiêm thêm chống nôn Mà về vẫn thấy bé nôn chị ạ :( Uống không uống ăn không ăn , đi ngoài nhiều , dáng đi lảo đảo mệt mỏi , ngày chỉ có nằm ngủ thôi ạ .

   2 năm trước Trả lời
   Phản hồi
   • Thanh Tuyền
    Thanh Tuyền

    Bé nôn ra giun sán chứng tỏ bé nhà mình rất lâu chưa được tẩy giun bạn ạ, bạn rất lưu ý đến vấn đề này ạ, thông thường từ 3-5 tháng sẽ tẩy giun một lần ngoài ra nếu bé nhà mình ăn đồ tươi sống thì 2 tháng tẩy 1 lần bạn nhé

    2 năm trước
  • Ngọc An
   Ngọc An

   Bé nhà em được 1 tháng rưỡi rồi chị ạ mà em thấy bé đi ngoài có giun sán nên em đi mua thuốc tẩy giun cho bé mà không may em cho bé uống quá liều nên hình như bé bị say thuốc bé bỏ ăn lừ đừ . Thì bây giờ mình phải làm sao vậy chị ?

   2 năm trước Trả lời
   Phản hồi
   • Thanh Tuyền
    Thanh Tuyền

    Thời điểm tẩy giun tốt nhất cho bé từ 50 tuổi đổ ra và mỗi lần tẩy cho bé nếu bằng viên thuốc chỉ một lượng nhỏ thôi bạn nhé, tình trạng uống thuốc tẩy giun quá liều rất ảnh hưởng đến sức khỏe của các bé, mong bạn lưu ý ạ.

    2 năm trước
  • Ngô Thị Hồng
   Ngô Thị Hồng

   Không may em cho bé uống thuốc tẩy giun bị quá liều và bé cứ chảy dãi thì có nguy hiểm không ạ?

   2 năm trước Trả lời
   Phản hồi
   • Thanh Tuyền
    Thanh Tuyền

    Sau bạn nên chú ý liều lượng tẩy giun cho bé nhé, hiện bé đang chảy dãi bạn có thể cho bé uống thêm oresol để đỡ mất nước ạ

    2 năm trước