Tại sao phải tiêm phòng cho mèo? Những lưu ý trước khi tiêm phòng cho mèo

Nhiều bạn nuôi thú cưng nhưng còn chưa thực sự quan tâm đến vấn đề tiêm chủng và có nhiều suy nghĩ sai lầm về vấn đề này. PateForPet hôm nay sẽ giải thích cho bạn tại sao phải tiêm phòng cho mèo, và những lưu ý trước khi tiêm phòng cho mèo.

Đến ngay mục bạn quan tâm

  Tại sao phải tiêm phòng cho mèo

  Tiêm chủng cho mèo là việc đưa một lượng kháng thể vào cơ thể của mèo. Khi đó, cơ thể mèo sẽ thích nghi và tạo ra các kháng thể chống lại các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Sau này, nếu mèo có gặp các bệnh đó, cơ thể chúng sẽ nhận ra và tự tiêu diệt được các chủng virus có hại. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn thắc mắc tại sao phải tiêm phòng cho mèo? Câu trả lời sẽ được chúng tôi giải thích sau đây:

  Tiêm chủng giúp mèo phòng tránh được các bệnh truyền nhiễm

  Mèo và tất cả các loài vật đều có khả năng lây nhiễm các bệnh truyền nhiễm. Khi mắc phải thì trường hợp nhẹ nhất sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe vật nuôi. Còn nặng hơn, mèo có nguy cơ mất mạng và thậm chí đối với bệnh dại nó  còn gây nguy hiểm đến tính mạng con người. Đây là những điều những người nuôi thú cưng đều không mong muốn xảy ra.

  Tại sao phải tiêm phòng cho mèo?
  Tại sao phải tiêm phòng cho mèo?

  Một số loại bệnh khó chữa và có tỉ lệ tử vong lớn ở mèo như: Bệnh Giảm bạch cầu; bệnh Viêm mũi – khí quản truyền nhiễm; bệnh Hô hấp do Herpevirus;... Một khi mèo mắc phải một trong những bệnh này mà chưa được tiêm phòng chắc chắn việc chữa trị sẽ gặp khó khăn.

  Tiêm phòng giúp hệ miễn dịch của mèo con được phát triển toàn diện

  Đối với các bé mèo con, khi sinh ra sẽ được nuôi dưỡng và bao bọc từ kháng thể tốt của mèo mẹ. Thế nhưng sau 4 - 5 tuần tuổi, mèo con sẽ cai sữa và dần tự lập bằng cách tự sản sinh ra kháng thể của mình. Đây là giai đoạn mèo tập thích nghi với môi trường nên thể trạng sẽ dễ bị mắc các bệnh truyền nhiễm. Vì thể trạng còn non nớt nên nếu mắc bệnh nặng mèo con sẽ rất dễ bị tử vong.

  Những lưu ý khi tiêm phòng cho mèo
  Những lưu ý khi tiêm phòng cho mèo

  Những lưu ý trước khi tiêm phòng cho mèo

  • Để bảo vệ sức khỏe cho mèo con, chúng ta cần phải tiêm vacxin phòng ngừa bệnh truyền nhiễm cho các bé. Tuy nhiên, để quá việc tiêm vắc xin hiệu quả nhất, bạn cần lưu ý trước khi tiêm phòng cho mèo:
  • Bạn cần đưa mèo đi kiểm tra sức khỏe để biết thể trạng mèo có tốt không.
  • Không cho mèo tiêm khi mèo bị sốt, hay có các biểu hiện mệt mỏi.
  • Lựa chọn loại vacxin phù hợp cho mèo cưng. Mỗi loại vacxin sẽ phòng được từ 3 - 4 bệnh kết hợp. Có loại thì cần phải tiêm, còn có những loại không cần thiết phải tiêm. Bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi tiêm cho mèo.

  Lưu ý: Cần chú ý đến lịch trình tiêm của mèo. Tiêm phòng cho mèo không chỉ tiêm một lần đầu, mà các bé sẽ có các mũi tiêm nhắc lại các năm sau. Bạn cần chú ý lịch tiêm của bé để sức khỏe của mèo luôn được chăm sóc tốt nhất nhé!

  Như vậy, PateForPet đã giải thích cho bạn tại sao phải tiêm phòng cho mèonhững lưu ý trước khi tiêm phòng cho mèo. Vì một tương lai thú cưng không mắc các bệnh nguy hiểm và luôn sống khỏe mạnh, chúng ta hãy cho mèo đi tiêm phòng đúng theo chỉ định của bác sĩ.
   

  • Cập nhật 20-04-2020
  • Biên tập: 
  • Lượt xem: 25666
  • 5.0 / 5 (11 lượt đánh giá)

  Chia sẻ nếu bạn thấy thông tin hữu ích:

  Thùy Trang

  Về Thùy Trang

  Tốt nghiệp Đại học Nông Nghiệp Hà Nội với tấm bằng giỏi sau khi ra trường cô công tác tại Cục Thú Y (Bộ NN-PTNT). Chuyên ngành chính của cô là giải phẫu thú y, tổ chức phôi thai học, sinh lý học.

  Bình luận