Kiến thức cần biết khi siêu âm thai cho chó, mèo mới nhất

Nếu bạn đang nuôi chó, mèo sinh sản thì việc cập nhật kiến thức về sức khỏe trong thời gian mang thai của chúng hết sức cần thiết. Hôm nay, Pateforpet sẽ cung cấp cho bạn thêm kiến thức khi siêu âm thai cho chó, mèo để giúp bạn tự tin hơn khi chăm sóc “boss” của mình trong thời kì mang thai nhé!

Đến ngay mục bạn quan tâm

  Siêu âm thai chó, mèo là gì

  Siêu âm thai cho chó, mèo là một dạng rà soát chẩn đoán y khoa ko xâm lấn dùng sóng âm để tạo ra hình ảnh của thai cũng như nhau thai, tử cung, cùng các cơ quan khác nằm trong khung xương chậu. Phương pháp này cho phép những bác sĩ thú y thu thập thông báo có trị giá về sự tiến triển của thai kỳ cũng như sức khỏe của bào thai như thế nào, để có thể đưa ra những tư vấn cho người nuôi.

  Khi nào cần siêu âm thai cho chó, mèo

  Sau khi chó, mèo phối từ 20 - 30 ngày bạn có thể mang đến phòng khám, bệnh viện thú ý để bác sĩ siêu âm, chẩn đoán xem thú cưng của mình có mang thai hay không.

  Thời gian siêu âm thai cho chó, mèo mất khoảng bao lâu

  Quá trình siêu âm diễn ra rất nhanh chóng chỉ mất khoảng 15 – 30 phút mà không làm đau và khó chịu cho thú cưng của bạn. Đối với chó, mèo nào có lông bụng dày, bác sĩ sẽ cạo bớt một phần lông giúp cho việc chẩn đoán dễ dàng và chính xác hơn.

  Kiến thức cần biết khi siêu âm thai cho chó, mèo
  Kiến thức cần biết khi siêu âm thai cho chó, mèo

  Những giai đoạn nào cần siêu âm thai cho chó mèo

  Để đảm bảo rằng bào thai phát triển tốt và không gặp phải vấn đề gì nghiêm trọng, bạn cần mang “boss” của bạn đến phòng khám, bệnh viện thú y để bác sĩ thăm khám toàn bộ thời gian mang thai ở 3 giai đoạn: đầu, giữa và cuối của thai kỳ. Thai kỳ của chó, mèo thường kéo dài trung bình 60 ngày:

  • Lần 1: Sau khi phối giống 20 - 25 ngày: Mục đích siêu âm xác định chó, mèo có thực sự mang thai hay không.
  • Lần 2: Sau khi phối giống 30 - 40 ngày: Mục đích siêu âm xác định số lượng thai và kiểm tra sức khỏe thai, dự kiến ngày sinh.
  • Lần 3: Sau khi phối giống 55 - 60 ngày:  Trong lần khám này, bác sĩ thú y sẽ kiểm tra xem tình hình sinh nở có thể diễn ra bình thường, có biến chứng nào xảy ra hay không.

  Lợi ích của siêu âm thai cho chó, mèo

  • Xác nhận thú cưng có mang thai hay không: Thông qua máy siêu âm nếu thấy xuất hiện vị trí của các túi thai thì chúc mừng bạn, “boss” của bạn đã mang thai rồi đó!
  • Kiểm tra số lượng thai: Các bác sĩ thú y sẽ dựa trên hình ảnh siêu âm để đếm số xương sống từ đó nắm được số lượng thai. Phương pháp này chỉ mang tính tương đối vì túi thai thường nằm xen lẫn vào nhau sẽ dẫn đến đếm thiếu.
  • Biết được ngày dự sinh của chó, mèo: Thông qua chiều dài đầu của chó, mèo hoặc chiều dài lưỡng đỉnh của thai giúp bác sĩ thú y sẽ ước lượng được tuổi thai và chuẩn đoán được ngày dự sinh của chó, mèo.
  • Xác định những bất thường ở thai, kiểm tra tình trạng nước ối: Siêu âm thai giúp bác sĩ thú y theo dõi được tình trạng nước ối của thai để có những biện pháp can thiệp khi nghi ngờ có hiện tượng thai chết lưu cần được can thiệp phẫu thuật.
  • Kiểm tra được giới tính chó con: Phương pháp siêu âm có thể phát hiện được giới tính đực cái khi tuổi thai từ 50 ngày trở ra. Những trường hợp chó, mèo chửa ít con và tư thế con nằm thuận lợi thì có thể siêu âm xác định được đực cái.
  Phiếu siêu âm thai cho mèo 2 tháng tuổi
  Phiếu siêu âm thai cho mèo 2 tháng tuổi

  Siêu âm thai cho chó, mèo hết bao nhiêu tiền

  Trên thực tế, từng phòng khám, bệnh viện thú y có bảng giá niêm yết khác nhau. Nhưng nhìn chung khoảng từ 80.000đ - 150.000đ trong một lần siêu âm. Khi các bạn đến phòng khám, bệnh viện sẽ được các bác sĩ thú y tư vấn thêm về khẩu phần dinh dưỡng cũng như chế độ chăm sóc trong quá trình mang thai cho các bé nhé!

  Qua một số thông tin chúng mình chia sẻ về “Siêu âm thai cho cho chó, mèo” hi vọng giúp các bạn được một phần nào đó trong quá trình chăm sóc thú cưng của mình trong thời kì sinh sản. Nếu còn câu hỏi hay thắc mắc nào, các bạn vui lòng đặt câu hỏi xuống bên dưới để đội ngũ Pateforpet cùng giải đáp cho bạn nha!

  • Cập nhật 28-08-2021
  • Biên tập: 
  • Lượt xem: 93661
  • 5.0 / 5 (35 lượt đánh giá)

  Chia sẻ nếu bạn thấy thông tin hữu ích:

  Thùy Trang

  Về Thùy Trang

  Tốt nghiệp Đại học Nông Nghiệp Hà Nội với tấm bằng giỏi sau khi ra trường cô công tác tại Cục Thú Y (Bộ NN-PTNT). Chuyên ngành chính của cô là giải phẫu thú y, tổ chức phôi thai học, sinh lý học.

  Bình luận

  • Đỗ Hà Anh
   Đỗ Hà Anh

   Bài viết rất hay, đúng cái mình đang tìm

   3 năm trước Trả lời
   Phản hồi